Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Quy trình sản xuất răng tháo lắp bằng sứ

Những bệnh nhân đang sử dụng răng giả có bao giờ thắc mắc chiếc răng giả mình đang sử dụng được sản xuất ra như thế nào? Quy trình làm răng giả trải qua bao thời kỳ đã thay đổi như thế nào? Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin chủ yếu người đọc một cái nhìn toàn cảnh về quy trình sản xuất ra một chiếc răng giả.
 
Răng giả tháo lắp được tạo ra từ khuôn hàm mẫu của bệnh nhân được chuyển cho labo thiết kế rất công phu để có thể tạo ra loại răng sứ trên khung hàm có màu sắc, hình dạng phụ hợp với hàm răng và khuôn mặt của bệnh nhân. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, răng sau khi làm cần đảm bảo được các tính chất cần có của răng.
 
+  Đầu tiên, bác sĩ chuyển mẫu hàm cho xưởng sản xuất chịu trách nhiệm khử trùng mẫu, tránh lây nhiễm cho các kỹ thuật viên. Căn cứ trên màu răng tự nhiên của bệnh nhân, nha sĩ dựa trên bảng màu đủ loại màu răng và độ trong mờ quyết định màu sắc răng giả cho nhà sản xuất.
 
+  Mẫu thạch cao sau khi khô sẽ được cưa chiếc răng cần làm ra, chuyển cho labo làm sáp tạo khuôn trước khi đúc răng. Chiếc răng được làm bằng sáp sẽ cho vào khuôn mẫu chuẩn bị đúc.
 
Quy trình sản xuất răng tháo lắp bằng sứ
 
+  Vật liệu làm răng sứ cho hàm giả là trường thạch, 15% thạch anh (quartz), 4% sét trắng (Kaolin, clay) tạo thành một hỗn hợp được nung ở nhiệt độ trung bình và nhiệt độ cao để làm tăng khả năng ép khuôn.
 
+  Hỗn hợp này là một khối chất mềm dẻo được đưa vào khuôn kim loại cùng những hợp chất tạo màu, nung trong chân không nhằm làm giảm sự lổ rỗ. Răng sứ cho hàm giả thường kết hợp hai hay nhiều loại sứ có độ trong mờ khác nhau cho mỗi răng theo một số mẫu có sẵn.
 
+  Răng sứ sẽ đươc lớp tráng men là thuỷ tinh được làm từ thạch cao trong quá trình nung. 
 
+  Các răng trước được tạo ra có một pin kim loại đính kèm ở mặt trong, pin này sẽ được phủ xung quanh bởi nhựa của nền hàm trong quá trình ép nhựa. Các răng sau thì có lỗ hổng ở mặt nướu để nhựa của nền hàm chảy vào tạo lưu.
 
+  Các răng sứ được thiết kế sao cho có thể lưu vào nền hàm nhựa bằng sự lưu cơ học, theo tiêu chuẩn về mặt giải phẫu và màu sắc. 
 
Cả răng giả bằng nhựa và răng giả bằng sứ đều có thể dùng cho hàm giả tháo lắp bán phần và toàn phần. Răng giả bằng sứ thường có độ thẩm mỹ, độ kháng mòn cao hơn răng giả bằng nhựa. Răng sứ có điểm nổi trội là loại duy nhất trong các loại răng giả cho phép thay thế toàn bộ nền hàm giả, nghĩa là có thể được dùng lại trong trường hợp cần ép nhựa lại nền hàm giả.
 
Dù vậy răng giả bằng nhựa vẫn được sử dụng rộng rãi dù có những đặc tính khác biệt và thua kém hơn so với răng sứ. Răng nhựa thường được áp dụng trong trường hợp bệnh nhân vẫn còn răng thật, tình trạng sống hàm và mô nâng đỡ kém nhằm làm giảm sự mài mòn và chấn thương. So với răng giả sứ, răng giả nhựa không làm tiêu xương bên dưới nền hàm giả do lực được truyền xuống mô nâng đỡ bên dưới, hấp thụ lực nhai tốt
 
Hy vọng một số thông tin cơ bản về răng giả tháo lắp bằng sử có thể giúp bạn tham khảo kiến thức khi có nhu cầu tìm đến các trung tâm nha khoa tư vấn.
 
Xem thêm: Các loại răng sứ hiện nay trong phục hình nha khoa thẩm mỹ