Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Răng sứ sử dụng được trong bao lâu ?

 

Răng sứ được xem là một trong những phương pháp phục hình cho răng hiệu quả nhất, răng sứ đã chứng tỏ độ bền chắc theo thời gian khi duy trì khả năng ăn nhai như răng thật mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ trong một thời gian dài. Nhưng thời gian phải làm lại răng sứ mới tuỳ thuộc nhiều vào chất liệu, cách chăm sóc giữ gìn răng miệng…

Răng sứ sử dụng được trong bao lâu ?

 

1. Phụ thuộc vào chất liệu

Răng sứ chủ yếu được chia thành hai dòng chính:

- Răng sứ kim loại: phần khung sướn bên trong bằng kim loại với lớp phủ sứ bên ngoài. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của răng sứ kim loại là có giá rẻ, nhưng thời gian sử dụng trên dưới 10 năm. Sau khoảng 5 – 6 năm sử dụng, có thể xuất hiện viền đèn kim loại ở cổ răng càng về sau càng sậm làm giảm vẻ thẩm mỹ của phục hình.

- Răng toàn sứ: phần khung sướn và phần mão bọc bên ngoài hoàn toàn được chế tạo bằng khối sứ nguyên chất. Chính vì vậy, độ chịu lực của răng sứ không kim loại rất cao, lên đến 900-1300 Mpa tức là gấp từ 5-10 lần răng thật, có thể đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường như răng thật, thậm chí ngay cả đối với những thức ăn cứng và dai. Ưu điểm nổi trội nhất của răng toàn sứ là thời gian sử dụng trên dưới 15 năm. Răng có tính thẩm mỹ cao, màu sắc sáng bóng đẹp tự nhiên tuy nhiên giá thành khá cao.

 

2. Phụ thuộc vào cách chăm sóc

Chế độ chăm sóc răng sứ đúng cách góp phần giúp bảo quản răng bền hơn, thời gian duy trì lâu dài. Răng sứ có chức năng tương tự như răng thật, dủ có độ chịu lực lớn nhưng cũng cần được chăm sóc, giữ gìn vệ sinh.

-        Chải răng sau khi ăn khoảng 30 phút tránh để thức ăn bám vào kẽ răng gây hôi miệng. Tốt nhất nên sử dụng chỉ nha khoa lấy sạch các mảng bám cứng đầu nằm sau trong kẽ răng, kết hợp nước súc miệng để làm sạch triệt để. Sử dụng bàn chải mềm chải răng, thao tác chải theo chiều dọc và xoay, tránh chà mạnh mài mòn răng

-        Răng sứ nhanh chóng xuống màu nếu tiếp xúc trong thời gian dài với thực phẩm nhiều phẩm màu như: trà, café, thuốc lá… Hoặc các thực phẩm có tính axit nhẹ gây mài mòn răng. Đặc biệt là các chất đường khi tiếp xúc trực tiếp với răng giả gây nguy cơ sâu răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

-        Bác sĩ khuyến khích sử dụng những thực phẩm ít phẩm màu, ít tính axit tránh mài mòn răng, gây nên cao răng. Lưu ý không nên chủ quan răng sứ chịu lực tốt hơn răng thật, ăn thực phẩm, các loại hạt quá cứng làm răng sứ bị nứt, vỡ.

-        Chúng ta càng hạn chế thực phẩm tiếp xúc với mặt răng càng giảm thiểu tổn hại không tốt với răng vì răng sứ không có chức năng tự bảo vệ như răng thật trước những tấn công từ bên ngoài.

-        Bác sĩ khuyến khích sử dụng những thực phẩm ít phẩm màu, ít tính axit tránh mài mòn răng, gây nên cao răng. Lưu ý không nên chủ quan răng sứ chịu lực tốt hơn răng thật, ăn thực phẩm, các loại hạt quá cứng làm răng sứ bị nứt, vỡ.

-        Lực nhai cần duy trì tốc độ đều, không tăng lực đột ngột…cân bằng lực nhai khi nhai các thực phẩm quá cứng hay quá dẻo, tránh tạo áp lực mạnh lên chân răng sứ.

-        Dù tuổi thọ cùa răng sứ khá dài nhưng vẫn nên định kỳ tái khám theo yêu cầu của bác sĩ để kịp thời phát hiện các biến chứng nếu có.