Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Thời gian tốt nhất để tiến hành cấy ghép Implant

Nếu bạn bị mất răng thì nên cấy ghép implant càng sớm càng tốt, để tránh trong trường hợp mất răng quá lâu dẫn đến tiêu xương nhiều, gây khó khăn cho việc phục hình răng sau này. Một trong những yếu tố làm nên sự thành công của ghép răng Implant sau nhổ răng là phải xác định đúng thời điểm thích hợp. Vậy thời điểm nào là tốt nhất khi bệnh nhận có nhu cầu phục hồi răng đã mất ?

 

Theo PGS. Tiến sĩ Bác sĩ Lê Đức Lánh, nguyên Trưởng Khoa Răng Hàm Mặt trường ĐH Y Dược TPHCM kiêm Trưởng Bộ môn Cấy ghép Implant chia sẻ “Để có được một cấy ghép implant thành công phụ thuộc rất nhiều vào khối lượng và chất lượng xương quanh implant, nhưng do thiếu thông tin, bệnh nhân thường có những quyết định không đúng cho thời điểm cấy ghép implant, khiến cho một khối lượng xương lớn bị tiêu đi. 

Theo Hội nghị đồng thuận năm 2008 tổ chức tại Đức, các chuyên gia phục hình đã thống nhất có 4 loại ghép răng Implant theo 4 thời điểm sau đây:

- Loại 1: Implant tức thì, được cấy ngay sau nhổ răng

- Loại 2: Implant sớm, được cấy sau nhổ răng từ 4 – 8 tuần là thời điểm nướu đã lành thương.

- Loại 3: Implant sớm, được cấy sau nhổ răng từ 3 – 4 tháng, là thời điểm mà xương đã lành thương một phần.

- Loại 4: Implant trễ, được cấy sau nhổ răng 6 tháng, là thời điểm xương đã lành thương hoàn toàn.

Mỗi loại cấy răng tại các thời điểm có những đặc điểm và chỉ định riêng, có những ưu nhược điểm nhất định.

Muốn cấy răng Implant thành công cần phải tiến hành đúng thời điểm

 

1.      Thời điểm cấy răng Implant tức thì

Đây là thời điểm cấy ghép ngay khi mới nhổ răng. implant sẽ được tiến hành trực tiếp khi mới vừa nhổ răng ra khỏi ổ. Cấy răng vào lúc này sẽ giúp rút ngắn được thời gian điều trị tới mức tối đa tính từ thời điểm nhổ răng đế khi hoàn tất phục hình.

Tuy nhiên, cấy Implant vào thời điểm này dễ lại có nhược điểm là dễ gây tụt nướu mặt ngoài. Nguyên nhân là do vào lúc này vạt nướu còn mở nên khó xác định chính xác thành xương phía ngoài đủ hay thiếu. Đó là chưa kể đến những tình huống phức tạp khác như xương hàm không đủ thể tích, mật độ và chiều cao. Việc cấy Implant lúc mà vạt nướu còn mở cũng sẽ khó xác định được chính xác thành xương phía ngoài

Nhưng nếu cơ thể bệnh nhân đáp ứng được đầy đủ những yếu tố trên thì đặt trụ Implant tức thì là lý tưởng nhất để phục hồi răng toàn diện.

2. Thời điểm cấy răng Implant sớm

Cấy răng Implant sau nhổ răng từ 4 – 8 tuần

 

Thời gian này là lúc mà nướu đã lành thương sau nhổ răng.Đây là thời điểm cấy răng mang đến nhiều thuận lợi cho phục hình, bao gồm: Tăng mô sừng hóa từ 3 – 5 mm, giúp khâu kín vết thương dễ dàng hơn, loại bỏ được nguy cơ nhiễm trùng, ít gây ra tụt nướu. Tuy nhiên, lúc này xương phía ngoài có bị tiêu chút ít, chiều rộng ổ răng và mào xương ổ không thay đổi.

Thời điểm này cấy răng sẽ có khá nhiều thuận lợi, có thể răng mô sừng hóa từ 3 – 5 mm, khâu kín vết thương dễ dàng hơn, nguy cơ nhiễm trùng và tụt nướu mặt ngoài thấp hơn. Xương phía ngoài đã bị tiêu đi chút ít nên có thể kết quả đặt tru không thực sự mỹ mãn.

3.      Thời điểm cấy răng Implant sớm loại 2

Là thời điểm sau nhổ răng từ 12 – 16 tuần. Đây là lúc mà nướu đã lành thương hoàn toàn và xương chỉ mới lành thương một phần.

Lúc này xương đã lành thương 1 phần nên cấy răng Implant mang tính ổn định cao hơn và rút ngắn được thời gian lành thương và giảm được chi phí do ít có những nguy cơ xảy ra. Đây được coi là thời điểm cấy ghép implant lý tưởng nhất, có độ tích hợp trụ implant với xương hàm tốt nhất.

4.      Thời điểm cấy răng Implant trễ

Cấy răng Implant sau nhổ răng 6 tháng

 

Thời điểm này sau nhổ răng 6 tháng trở lên. Lúc này cả nướu và xương đã lành thương hoàn toàn. Lợi ích của Implant trễ là khá thuận lợi trong điều trị Implant, đặc biệt là đối với những bệnh nhân từ 18 - 20 tuổi.

Tuy nhiên, bất lợi của loại này là chiều rộng của mào xương bị giảm thấp hơn 6 mm. Tình trạng này càng nghiêm trọng khi mất răng hàm trên ở các vị trí như răng cửa và răng cối nhỏ. Nhiều khả năng phải ghép thêm xương mới thực hiện được. Chỉ định này cũng tốn khá nhiều thời gian điều trị và làm tăng chi phí phục hình tổng thể.