Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Bí kíp duy trì tuổi thọ hàm giả tháo lắp

 

Trồng răng giả tháo lắp là phương pháp phục hình thẩm mỹ mà các bác sĩ chế tạo một bộ hàm giả tháo lắp với phần mô nướu bằng nhựa và răng giả được đúc ở bên trên, giống như nướu và răng thật thông qua phương pháp lấy dấu hàm ở bệnh nhân.

Nhờ vào chi phí thấp thấp hơn hẳn so với răng implant hay cầu răng do răng giả tháo lắp cấu thành từ vật liệu nhựa nha khoa, lành tính và giá thành rẻ nên được nhiều đối tượng bệnh nhân lựa chọn. Tuy nhiên thời gian sử dụng không dài, khoảng 3 năm là hàm có tình trạng lỏng lẽo, buộc bệnh nhân phải thay hàm mới. Việc chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp cho bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ của hàm giả tháo lắp.

 

Bí kíp duy trì tuổi thọ hàm giả tháo lắp

1. Phương pháp làm vệ sinh

- Vì tính chất tiện lợi, dễ dàng tháo ra lắp vào cũng không cần sự hỗ trợ của bác sĩ do đó mà việc vệ sinh hàng ngày là điều cần thiết. Vệ sinh ngày 2 lần, tốt nhất nên bệ sinh sạch sẽ sau khi ăn xong

- Sử dụng loại bàn chải có lông mềm và kem đánh răng phù hợp với hàm tháo lắp để đánh, cọ, chùi rửa cho hàm giả thật sạch để làm sạch các vụn bẩn tránh được tình trạng vụn thức ăn bám bẩn trên hàm lâu ngày gây xỉn màu, ố màu răng. Tránh sử dụng loại bàn chải quá cứng để vệ sinh hàm tháo lắp vì nó sẽ gây mòn, trầy bề mặt và làm mất màu hàm giả.

- Bên cạnh răng giả, chúng ta nên chú ý không nên bỏ quên những chiếc răng thật còn lại. Để bảo tồn những răng thật, hằng ngày cầ làm chải sạch răng, mô nha chu bằng bàn chải, chỉ nha khoa... tạo nên môi trường kháng khuẩn, phòng ngừa vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh lý răng miệng.

- Không nên đeo hàm giả khi ngủ, bệnh nhân có thể tháo hàm giả và ngâm hàm trong nước ấm, tránh ngăm hàm giả vào trong nước sôi vì sẽ làm cong hàm. Nên nhẹ nhàng cầm nắm hàm giả, tránh tình trạng làm rơi, vỡ hàm.

 

2. Vệ sinh niêm mạc nướu

- Súc miệng hằng ngày với nước súc miệng hoặc nước muối để làm sạch và tránh bị nhiễm trùng mô nướu.

- Bệnh nhân nên massage nướu vào buổi sáng và tối.

- Có thể sử dụng gel làm ẩm bôi lên nướu để giữ ẩm, tránh tình trạng nướu bị khô sẽ không gắn hàm giả vào được.

Bí kíp duy trì tuổi thọ hàm giả tháo lắp

3. Lựa chọn thực phẩm

- Dù răng giả có độ chịu lực tương đương như răng thật nhưng lại không có độ dẻo dai bằng vì vậy nên hạn chế các thức ăn cứng, nóng, lạnh hoặc quá dẻo gây dính vào hàm giả.

 

4. Kiểm tra định kỳ

- Dù chúng ta có giữ gìn chăm sóc hàm giả như thế nào đi nữa cũng không thể tránh khỏi tình trạng hàm bị lỏng lẻo, có mùi hôi hay nứt vỡ.

- Bệnh nhân nên có một lịch tái khám định kỳ không chỉ kiểm tra hàm giả mà còn cho cả răng thật, tình trạng sức khoẻ răng miệng nhằm kịp thời phát hiện ra tình trạng bất ổn của hàm và có biện pháp khắc phục tốt nhất.

- Một khi hàm giả đã vỡ, nứt, có mùi hôi thì chính là lúc chúng ta cần một hàm mới thay thế.