Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Dụng cụ điều trị nội nha lấy tuỷ

 

Phương pháp nội nha lấy tuỷ là một quy trình phức tạp, đòi hỏi nhiều kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ điều trị và không thể không nhắc đến các dụng cụ hỗ trợ cho quá trình điều trị được suôn sẽ và dễ dàng

 

Dụng cụ điều trị nội nha lấy tuỷ

 

1. Các loại mũi khoan

- Ống tuỷ vốn là một mô sống nằm trong thân răng vì vậy để tạo đường dẫn vào ống tuỷ cần sử dụng các loại mũi khoan khác nhau. Mũi khoan làm từ các chất liệu khác nhau (kim cương, hợp kim thép bền…), hình dáng và kích thước khác nhau dùng cho các công đoạn khác nhau. Việc chọn lựa mũi khoan nào còn phụ thuộc vào hình dạng và cấu tạo của răng nhưng đa phần các bác sĩ thường chọn lựa 3 loại sau:

Mũi khoan siêu tốc kim cương hình tròn,mũi trụ dài có đầu tròn, mũi nội nha (Endo Z: mũi khoan kim loại trụ, thon đầu,có khía màu vàng)

- Cây gates: dùng với tay khoan khuỷu, để lấy phần ngà chặn đường đi vào ống tủy (1/3 trên của ống tủy). Cây gates có cán dài, phần đầu nhọn, giống như quả banh nhỏ, có nhiều kích cỡ từ số 1 đến số 6, được đánh dấu bằng các vạch gồm 1 vạch đến 6 vạch.

- Cây lentulo: là một dụng cụ nhỏ, có khấc, được dùng với tay khoan khuỷu, dùng để quay cement vào trong ống tủy.

 

2. Cây nạo ngà

- Sau khi có đường dẫn vào tuỷ răng, bác sĩ tiến hành dùng cây nạo ngà để lấy mô ngà sâu, tủy răng và xi-măng trám tạm. Cây này có hai đầu, một đầu hướng về bên trái, một đầu hướng về bên phải.

 

3. Cây thám trâm

- Thám trâm được dùng để định vị các lỗ ống tủy, có hai đầu dài, nhọn và sắc bén.

 

Dụng cụ điều trị nội nha lấy tuỷ

 

4. Trâm nhỏ các loại

- Các loại trâm đều được làm từ  thép không rỉ, nickel, titanium… khó gãy, sắc bén lâu, dễ uốn dẻo, có vòng xoắn, có các màu tương ứng với kích cỡ của đường kính.

- Trâm gai dùng để lấy tủy răng: đó là những sợi dây có gai dọc theo cây trâm, có kích thước lớn nhỏ, tay cầm có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.

- Trâm dũa được làm từ sợi NiTi dài, xoắn, có kích thước lớn nhỏ, có màu dùng để làm rộng và làm láng thành ống tủy. Trâm dũa có tay cầm bằng kim loại hay bằng nhựa có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.

- Trâm dũa K có những vòng xoắn nhỏ và được dùng để dũa các thành của ống tủy, làm rộng ống tủy và lấy những mô hoại tử.

- Trâm dũa H còn được gọi là trâm dũa Hedstrom, thân trâm là những vòng xoắn này được sắp xếp giống như vỏ cây thông, những vòng xoắn có các bờ rất sắc và cắt rất dễ, được sử dụng với động tác tới lui, không dùng với động tác xoay tròn như trâm dũa K vì sẽ bị kẹt lại trong ống tủy.

- Trâm nạo K dùng để khoan rộng ống tủy. Trâm nạo cũng có những vòng xoắn giống như trâm dũa nhưng thưa hơn. Trâm nạo cắt với động tác xoay tròn xung quanh bên trong thành ống tủy. 

 

5. Cây lèn nội nha

Cây lèn dùng để nhồi vật liệu vào trong ống tủy được chia làm hai loại

- Cây lèn ngang: có đầu nhọn, dùng để chèn các cône gutta vào trong ống tủy (theo chiều ngang)

- Cây lèn dọc: có đầu bằng, dùng để nhồi vât liệu vào trong ống tủy để có chỗ đặt thêm cône gutta vào chiều dọc

 

6. Cây cắt cone

Dùng để lấy hết phần cône còn thừa ở phía thân răng và nhồi phần cône còn lại tại vị trí lỗ vào ống tủy.

Trên đây chỉ là một số dụng cụ phổ biến được dùng trong phẫu thuật điều trị nội nha, ngoài ra còn cần trang bị các thiết bị hiện đại khác để giúp bệnh nhân thoải mái hơn trong suốt quá trình điều trị tủy răng.