Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Giải thích biến chứng chảy máu khi nhổ răng

 

Khi nhắc đến nhổ răng, ai trong chúng ta đều sẽ hình dung ngay việc đau đớn và chảy máu dần dần khiến chúng ta hình thành nên tâm lý sợ hãi khi phải đến các phòng khám nha khoa. Chảy máu khi nhổ răng là một biến chứng hay gặp nhất xảy ra ngay sau khi nhổ răng hoặc xảy ra vài giờ hoặc vài ngày sau khi nhổ.

 

Giải thích biến chứng chảy máu khi nhổ răng

Giải thích hiện tượng chảy máu khi nhổ răng

Hiện tượng chảy máu sau khi nhổ răng là điều hoàn toàn bình thường. Khi mà các mạch máu ở niêm mạc bị tổn thương do răng được nhổ ra khỏi vị trí của nó. Có thể chia thành hai nguyên nhân gây nên chảy máu răng

- Chảy máu tại chỗ: máu có thể chảy từ một mạch máu nhỏ ở niêm mạc hay chảy từ màng xương, ổ xương hay tổ chức hạt của vết thương, do còn sót lại của những chóp chân răng gãy, mảnh xương ổ gãy hoặc tổ chức hạt ở vùng cuống răng.

- Chảy máu do bệnh lý: một số trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh lý như: bệnh ưa chảy máu (hemophylie), bệnh sinh chảy máu (hemogénie) và các bệnh khác (thiếu vitamin K, xơ gan), các bệnh nhiễm khuẩn như sốt phát ban, viêm nội tâm mạc, viêm đa tủy xương, u máu ở ổ răng hoặc đơn giản do thiếu vitamin C, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu nhận biết chảy máu bất thường

Chỉ tiêu

Bình thường

Bất thường

Số lượng tiểu cầu

200.000-300.000/mm3

<100.000/mm3

Thời gian đông máu

7-12 phút

>15 phút

Thời gian chảy máu

2-4 phút

> 7 phút

 

Giải pháp cầm máu khi nhổ răng

Nếu chỉ là chảy máu sau nhổ răng thông thường, bệnh nhân chỉ cần cắn gạc trong thời gian quy định thì máu sẽ tự đông, quá trình lành thường diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên nếu chảy máu kéo dài, bệnh nhân cần sớm quay trở lại phòng khám để khám và chữa trị.

Biện pháp tại chỗ

-        Nạo lại ổ răng thật kỹ, lấy sạch các tổ chức lạ, tổ chức viêm, lau khô ổ răng và cho bệnh nhân cắn gac tẩm oxy già 10 thể tích thật chặt trong 30 phút.

-        Đặt vào ổ răng một miếng gelatin tẩm dung dịch thrombin hoặc một miếng oxydized cellulose rồi cắn gạc.

-        Nếu ổ răng nhiễm khuẩn cho thêm viên penicilin 200.000 đơn vị bẻ nhỏ cho vào ổ răng

-        Nếu chảy máu tiếp tục càn xử lý như trên và khâu vết thương lại, khuyên bệnh nhân nằm đầu cao và nghỉ ngơi.

Nếu chảy máu do bệnh lý

Sau khi áp dụng các biện pháp tại chỗ không hiệu quả, máu vẫn tiếp tục chảy cần lập tức cho làm xét nghiệm máu : như số lượng tiểu cầu, thời gian chảy máu và đông máu.

Tiêm hỗ trợ các thuốc bổ sung:

-        Tiêm vitamin K­ giúp gan sản xuất thêm prothormbin tiêm bắp 50-100mg hay tiêm tĩnh mạch chậm

-        Vitamin C : tăng sức bền mao mạch dùng để uống hoặc tiêm.

-        Carbazochrome ( Adresnoxyl) 1.500µg, tiêm bắp ngày 1-3 ống. trẻ em từ 1/2 đến 2 ống một ngày có tác dung cầm máu.