Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Giải thích hiện tượng răng bị tụt lợi

 
Tụt lợi là quá trình lộ bề mặt chân răng do sự di chuyển về phía chóp chân răng của lợi. Tụt lợi là điềm báo trước sự mất cement chân răng, lộ ngà, tăng cảm giác và giảm thẩm mỹ. Phương pháp điều trị tụt lợi tốt nhất là ghép nha chu chân răng. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh tụt lợi giúp người đọc biết rõ nguyên nhân, hậu quả và cách tự chăm sóc khi bị tụt lợi bên cạnh sự hỗ trợ điều trị của bác sĩ chuyên khoa răng.
 

Nguyên nhân gây bệnh

Giải thích hiện tượng răng bị tụt lợi
Hiện tượng răng bị tụt lợi
 
- Do bệnh lý: xuất phát từ các bệnh lý viêm lợi, viêm nha nhu, viêm chân răng… Lợi trở nên sưng tấy do vi khuẩn tấn công, phá hủy sự liên kết vốn có giữa lợi và và răng, các tổ chức mô mềm quanh răng tụt xuống làm cho phần chân răng như dài ra.
- Sang chấn khớp cắn. Khi lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn. Những răng bị lệch ra ngoài cung hàm cũng dễ bị tụt lợi. Đặc biệt sự co kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt lợi của răng bên dưới. Tụt lợi còn là hậu quả của một số biện pháp điều trị vùng quanh răng hoặc điều trị nắn chỉnh răng.
- Chải răng quá mạnh. Lực chải quá mạnh, lông bàn chải quá cứng khiến cho phần cổ răng bị mòn và quá trình này nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì nguy cơ răng bị tụt lợi là hoàn toàn có thể xảy ra. 
 

Hậu quả của tụt lợi

 
- Mất men răng, lộ ngà răng gây mất thẩm mỹ. Nếu tổ chức cứng của răng bị mòn nhanh có thể gây buốt răng, nếu mòn từ từ thì thường không bị buốt răng vì răng có cơ chế bảo vệ tạo ra các lớp ngà phản ứng ở vị trí sát tủy răng làm cho ngà răng dày lên.
- Một số trường hợp có vùng lợi thấp, bá, dính hẹp nếu xảy ra tụt lợi khiến cho răng không còn lợi che phủ nữa. Cổ răng, chân răng bị mòn do tác động ngoại lực từ bên ngoài như sang chấn từ bàn chải và thức ăn vì xương ổ răng mặt ngoài thường mỏng, loại bàn chải và kỹ thuật chải răng sẽ quyết định mức độ mòn tổ chức cứng của răng
- Nếu tụt lợi xảy ra ở nhóm răng cửa gây nên tình trạng mất thẩm mỹ.
 

Phương pháp điều trị

Giải thích hiện tượng răng bị tụt lợi
Cách điều trị hiện tượng răng bị tụt lợi
 
1. Trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thay đổi cách vệ sinh răng miệng kết hợp thuốc đều trị
Nếu tụt lợi do chải răng quá mạnh, người bệnh chỉ cần chăm sóc răng cẩn thận. sử dụng bàn chải có đầu lông tròn mềm để làm giảm nguy cơ sang chấn lợi làm tụt lợi, mòn cement răng và ngà răng. Nên dùng nước ấm để chải răng thì sẽ đỡ buốt răng. 
Kem đánh răng nên chọn loại có bổ sung Flour bảo vệ men răng, trong thuốc có các hạt tinh thể sẽ bám vào những vị trí lỗ ống ngà bị hở làm giảm ê buốt răng. Những người ê buốt răng có thể dùng loại kem chải răng có 5% potassium nitrate, chất này thấm vào các ống ngà và khử cực thần kinh làm giảm nhạy cảm của răng.
Ngoài ra còn có thể sử dụng nước súc miệng có chứa  chlorhexidine (0,12%), sodium fluoride (0,2%), potassium nitrate (3%) có tác dụng giảm ê buốt và giảm mòn răng
Điều chỉnh chế độ ăn, tránh sử dụng thực phẩm có tính axit cao như cam, chanh, nước ngọt có ga làm tăng tình trạng ê buốt cho răng
 
2. Trường hợp nặng không thể điều trị bằng gel hay thuốc bôi như: tụt lợi do bệnh lý, viêm nhiễm, có hoặc không kèm theo ê buốt răng thì biện pháp triệt để nhất để giải quyết tình trạng tụt lợi là phẫu thuật ghép vạt lợi để phục hồi lại phần lợi che phủ chân răng. 
Nguyên tắc của các phẫu thuật này là sử dụng các vạt niêm mạc ở vùng răng kế cận, có hoặc không kèm theo vật liệu ghép, để che phủ vùng chân răng bị tụt lợi. Các phương pháp thường được sử dụng để che phủ chân răng bao gồm: vạt có chân nuôi, ghép lợi tự do tự thân, ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô. 
 
Ngoài giải pháp này vẫn còn nhiều phương pháp điều trị khác nhau, bệnh nhân cần tiến hành cho bác sĩ thâm khám để có giải pháp hợp lý nhất.