Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Làm thế nào để mau lành thương sau nhổ răng ?

 

Nhổ răng là một tiểu phẫu đơn giản, hiếm khi xảy ra các biến chứng nguy hiểm sau tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bảo vệ được vết thương do nhổ răng tránh những tình huống xấu xảy ra sau điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo các hướng dẫn chăm sóc răng từ bác sĩ.

Làm thế nào để mau lành thương sau nhổ răng ?

Các triệu chứng có thể gặp phải sau nhổ răng

Với sự phát triển vượt bậc của nha khoa, bất kỳ các triệu chứng nào đều có giải pháp kịp thời giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái, giảm bớt đau đớn.

-           Nếu cảm thấy đau đớn do thuốc tê đã tan, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giảm đau

-           Chảy máu: nếu không có triệu chứng chảy máu nhiều, kéo dài thì bệnh nhân chỉ cần tuân theo hướng dẫn cầm máu của bác sĩ

-           Sưng: sau khi nhổ răng sau 24 giờ, phần má của bệnh nhân có thể bị sưng lớn, có thể kéo dài đến 1 tuần. Đây là hiện tượng bình thường nên người có thể yên tâm.

Vệ sinh răng miệng sau nhổ răng

-           Cầm máu. Ngâm bông gòn tối thiểu 30 phút nhằm hình thành cục máu đông ngăn không cho máu tiếp tục chảy. Lưu ý, 6 tiếng đầu tiên sau khi nhổ không nên súc miệng, không dùng lưỡi hoặc bất cứ vật gì để đụng thử vào vết nhổ cho đến khi lành thương. Nếu sau vài tiếng đồng hồ mà máu vẫn còn chảy thì cần liên hệ ngay tới bác sĩ để kiểm tra, xử lý kịp thời.

-           Giảm đau. Nếu cảm thấy quá đau đớn, không chịu được người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau nhưng phải tuân theo những chỉ định của bác sĩ.

-           Giảm sưng. Trong ngày đầu tiên, bệnh nhân có thể áp đá lạnh vào má của vùng bị sưng, ở ngoài môi… Sau 15 phút, chườm lạnh một lần nữa. Vào những ngày sau, bệnh nhân nên đắp khăn ấm để làm tan máu tụ và giảm sưng.

-           Cảm giác bị sốt. sau nhổ răng, một số trường hợp sẽ sốt nhẹ, nhiệt độ tăng nhẹ từ 38-39,5 độ. Điều này không đáng lo ngại, chỉ cần chườm đá, chườm mát, uống nhiều nước, uống thuốc hạ sốt và thường xuyên theo dõi nhiệt độ. Trường hợp nhiệt độ tăng cao, sốt kéo dài cần đến bác sĩ để kiểm tra.

-           Chế độ sinh hoạt, ăn uống. Nghỉ ngơi sau khi nhổ răng là vô cùng cần thiết vì sẽ có trường hợp bị choáng sau điều trị. Cần nghỉ ngơi trong vòng 24 tiếng sau khi nhổ, 48 tiếng mới có thể chơi hoạt động thể thao. Sau khoảng 1 tuần bệnh nhân đến trung tâm để cắt chỉ ( nếu có khâu vết thương)

-           Chế độ ăn uống. Ăn những thực phẩm lỏng như cháo, sữa… trong ngày đầu tiên. Người bệnh ăn uống bình thường sau 1 tuần điều trị nhưng thức ăn cần được nấu mềm, cắt nhỏ thịt và tránh nhai ở phía vừa mới nhổ răng xong. Để mau lành thương cầm máu, nên tăng cường những thức ăn hỗ trợ giúp vết thương mau lành như tôm, thực phẩm giàu vitamin, sữa đậu đậu nành, sinh tố dâu…  Lưu ý hạn chế ăn bánh quy vì những mảnh vụn bánh quy rất dễ rớt vào vết thương mới nhổ răng.

-           Chải răng đúng cách. Dùng bàn chải mềm, chải nhẹ nhàng, không chải đánh trực tiếp vào vùng mới nhổ răng có thể làm tổn thương thêm ổ nhổ răng. Sau khi đánh răng, súc miệng bằng nước muối để giúp diệt sạch vi khuẩn.