Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Thắc mắc thường gặp khi mang hàm giả

Thắc mắc thường gặp khi mang hàm giả

 

1. Mang hàm giả có đau không ?

- Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân mang hàm giả cảm thấy buồn nôn hoặc cảm giác căng thẳng, đau cơ, đau khớp… Trong lần mang hàm giả đầu tiên, người bệnh sẽ cảm thấy cộm, vướng víu, nước bọt tiết ra liên tục, thậm chí bị rối loan phát âm nhưng cảm giác này sẽ qua đi sau một vài tuần. Cơ thể dần dần thích nghi với sự tồn tại của hàm giả.

- Tuy nhiên nếu cảm giác này không khỏi tiếp tục gây nên đau niêm mạc do sang chấn hàm giả, đau cơ, đau khớp cần tiến hành cho bác sĩ khám và điều chỉnh, điều đó đồng nghĩa hàm giả của bệnh nhân đang có vấn đề.

 

2. Thời gian để cơ thể thích nghi với hàm giả là bao lâu?

Không có thời gian chính xác cho từng bệnh nhân khác nhau, tuỳ vào sự thích nghi cuả mỗi người có thể chỉ mất 1 tuần nhưng có thể lên đến 2 – 3 tháng mới quen được. Quan trong là khi cơ thể đã quen dần thì những cảm giác khó chịu khi mang hàm giả sẽ không còn nữa.

 

3. Sừ dụng hàm giả như thể nào là chính xác?

- Trong thời gian đầu tiên lắp hàm giả, bệnh nhân nên sử dụng liên tục cả ngày lẫn đêm trong 3 ngày đầu nhằm rút ngắn thời gian cơ thể thích nghi với hàm giả. Đây cũng là thời gian để phát hiện chính xác vùng đau và báo cho bác sĩ để mài chỉnh. Những ngày kế tiếp, bệnh nhân không cần mang hàm khi ngủ, chỉ cần tháo hàm, chải rửa sạch và ngâm vào một ly nước sạch hoặc thuốc ngâm hàm. Nếu bạn mang hàm khi ngủ, những răng còn lại sẽ rất dễ bị sâu, gây tiêu xương hàm sẽ bị tiêu nhanh hơn, bị nhiễm nấm miệng do mang hàm giả liên tục.

- Tháo lắp hàm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Trong quá trình tháo lắp nếu cảm thấy trơn tru, dễ dàng nghĩ là đã thao tác đúng còn ngược lại mỗi khi thao tác cảm thấy khó khăn nên kịp thời quay trở lại để bác sĩ hướng dẫn lại chính xác, tuyệt đối tránh tự ý chỉnh sửa các móc để dễ dàng tháo lắp hàm.

 

Thắc mắc thường gặp khi mang hàm giả

4. Tại sao mang hàm giả lại ảnh hưởng đến phát âm ?

- Thực chất phát âm chỉ bị ảnh hưởng trong thời gian đầu mang hàm giả do khung hàm chưa thích nghi kịp thời với vật thể lạ trong khoang miệng mà thôi. Khi đã quen rồi, phát âm sẽ trở lại như bình thường. trong giai đoạn đầu, có thể tập phát âm những từ khó nói bằng cách nói châm nhưng với âm lượng, lặp đi lặp lại. Khi nói mà hàm bật ra, thì tập nói chậm lại. Đôi khi cười lớn, thậm chí chỉ cười mỉm thôi cũng làm xê dịch hàm. Khi đó, hãy cắn nhẹ hai hàm lại rồi nuốt vào, hàm sẽ vào lại đúng vị trí.

 

5. Mang hàm giả lâu ngày có gặp vấn đề gì không ?

- Theo thời gian, ảnh hưởng phổ biến nhất là tình trạng lỏng hàm do tiêu xương bên dưới nền hàm. Hàm lỏng sẽ dẫn đến ăn nhai mất ngon, phát âm kém, cảm giác không tự tin, khó chịu, đau, thậm chí gây loét hay nhiễm trùng... Một khi hàm giả lỏng, tình trạng tiêu xương sẽ diễn ra nhanh hơn nếu không điều chỉnh hàm giả kịp thời.

 

6. Thời gian để thay thế một hàm giả mới

- Thời gian thích hợp  nhất là từ 3 – 5 năm vì sau thời gian này hàm sẽ bị lỏng do xương bị tiêu, hàm có thể gãy, vỡ, các răng có thể bị mòn. Nếu chỉ có hàm lỏng nhưng các răng trên khung hàm còn tốt, không bị mòn, có thể bác sĩ chỉ đệm hàm hoặc thay nền hàm là đủ. Trường hợp hàm giả lỏng và các răng mòn nhiều cách tốt nhất là làm lại hàm giả mới.