Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Tổng quan cấu tạo của hàm giả tháo lắp

 

Với sự ra đời của cắm ghép Implant hay cầu răng sứ tạo nên những giá trị vượt trội cho nhựng bệnh nhân mất răng nhưng cho đến nay hàm giả tháo lắp vẫn giữ được chỗ đứng nhất định nhờ những ưu điểm mà các loại hàm giả khác không có được, đặt biệt đối với người cao tuổi khó phục hình cho răng bằng cách làm cầu răng sứ hay cấy ghép implahant.

Hàm tháo lắp là một khối răng giả với những chiếc răng tương đương răng đã mất, ép chặt vào trên nền nhựa, có thể có móc kim loại hoặc không tùy vào vị trí và số lượng răng bị mất đi. Giống như tên gọi, bệnh nhân hoàn toàn có thể tháo rời và lắp răng giả vào hàm mà không cần sự hỗ trợ của bác sĩ.

Răng giả tháo lắp thường được dùng rộng rãi cho bệnh nhân mất nhiều răng, không thể trồng cố định được. Hoặc răng được làm tạm thời trong thời gian đủ điều kiện làm răng cố định.

Hàm giả tháo lắp được phân thành 3 hình thức: hàm giả toàn phần, hàm giả bán phần, hàm giả toàn phần trên implant.

 

Tổng quan cấu tạo của hàm giả tháo lắp

1. Cấu trúc hàm giả bán phần

Hàm giả bán phần bao gồm khung kim loại với răng và vùng nướu giả gắn trên đó. Khung kim loại có các móc hay những mối nối (attachments) khác giúp giữ hàm giả yên vị. Hàm giả bán phần cấu tạo từ những vật liệu khác nhau

-        Hàm tháo lắp bằng nhựa cứng. Phần nền hàm bằng nhựa cứng trong đó các móc kim loại được móc vào răng thật. Hàm không được gắn chặt vào răng nhựa, mà chỉ tựa lên nướu răng. Khi nhai, lực nhai được truyền thẳng qua niêm mạc đến xương hàm.

-        Hàm nhựa dẻo.  Phần nền hàm cấu tạo bằng loại nhựa dẻo, các móc gắn vào răng thật cũng làm bằng nhựa dẻo thay vì bằng kim loại nên có độ thẩm mỹ cao hơn hàm nhựa cứng móc kim loại. Hàm dẻo thường dễ thích nghi hơn hàm khung.

-        Hàm khung liên kết móc nối (attachment) là dạng hàm khung nhưng được kết hợp với những liên kết làm cho hàm ổn định hơn. Hàm tháo lắp bán cố định – kết hợp móc nối có qui trình làm phức tạp hơn răng tháo lắp nhựa và cần phối hợp lâm sàng tốt. Thông thường được thực hiện gắn dạng bản lề (âm dương) với một phục hình cố định. Ăn nhai có cảm giác chắc chắn hơn. Giá thành cao hơn răng tháo lắp nhựa.

Tổng quan cấu tạo của hàm giả tháo lắp

2. Hàm giả toàn phần

Hàm giả tháo lắp toàn phần là hàm được phủ lên toàn bộ xương hàm trên hoặc dưới, hàm được áp trực tiếp lên nướu. Tương tự như hàm bán phần, răng trên khung nền hàm được làm bằng nhựa hay răng sứ.

3. Hàm giả toàn phần trên implant

Hàm giả tương tự như hàm toàn phần, được phủ lên hàm trên hoặc dưới nhưng được nha sĩ sẽ cắm thêm 4-6 chốt implant vào xương hàm để làm chỗ tựa cho hàm giả. Với thiết kế như vậy giúp hàm giả được vững ổn hơn, dễ dàng cho việc ăn nhai. Đây là giải pháp tuyệt vời cho những bệnh nhân đang không hài lòng với hàm giả tháo lắp.