Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Vì sao niềng răng phải nhổ răng ?

Khuôn hàm lệch lạc gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày, vệ sinh răng miệng, khiến người bệnh trở nên tự ti, trong một số trường hợp gây ra rối loạn khớp, đau khớp hàm kéo dài. Phương pháp chỉnh nha niềng răng được xem là bước khời đầu của thẩm mỹ răng, giúp khắc phục sự lệch lạc của răng, khuôn hàm bị hô móm… trả lại vẻ đẹp tự nhiên của nụ cười.

 

Mục đích của việc nhổ răng chính là để tạo ra khoảng trống trên cung hàm để các răng di chuyển và có đủ chỗ đứng khi đã về vị trí chuẩn cung răng. Niềng răng không nhổ răng là điều rất khó có thể thực hiện được.

Việc niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải trường hợp nào cũng cần nhổ bớt răng. Một số trường hợp không cần phải nhổ răng chỉ cần mài một chút ở thân răng trước khi niềng, mặt khác lại trường hợp lại bắt buộc phải nhổ răng. Trước khi quyết định niềng răng bác sĩ sẽ khám và phân tích đầy đủ về tình hình răng nhằm đưa ra phác đồ điều trị đúng hướng và chuẩn xác nhất.

Vì sao niềng răng phải nhổ răng ?

Trường hợp niềng răng không nhổ răng

Bệnh nhân nếu được chỉ định không nhổ răng, bác sĩ sẽ tạo khoảng trống bằng hai cách dưới đây

1. Nới rộng cung hàm

Chỉ áp dụng với những trường hợp đang trong độ tuổi còn phát triển xương hàm. Phục hình cần dựa vào thời gian tăng trưởng và phát triển của xương hàm. Khi xương hàm hết tuổi phát triển thì việc nới rộng cũng bị giới hạn.

Khi răng hô nhiều quá hoặc móm quá nhiều, nới rộng cung hàm trở nên không khả thi, nhổ răng là giải pháp duy nhất giúp cho việc tạo khoảng trống được dễ dàng.

2. Mài kẽ răng

Đây là một giải pháp nhằm tạo khoảng trống cho răng tạo khoảng trống cần thiết để giúp chỉnh hình hàm hô, móm, mọc chen chúc lệch lạc nhưng mài răng hoàn toàn không thể lạm dùng nhiều được, cũng như không phải răng nào ta cũng mài được.

Trường hợp phải nhổ răng khi niềng

Bản chất của niềng răng là kéo các răng khỏi vị trí lệch lạc về vị trí như bác sĩ mong muốn vì vậy tạo khoảng trống cho răng di chuyển là vô cùng cần thiết và nhổ răng là một chỉ định tất yếu. Khung hàm ở người trưởng thành không còn phát triển nữa, răng vĩnh viễn cũng đã mọc đủ nên không còn đủ khoảng trống cho răng di chuyển.

Các trường hợp răng lệch lạc nặng bởi lúc này các phương pháp mài răng, nới rộng khung hàm không thể thực hiện được

Trước khi đưa ra quyết định nhổ răng khi niềng răng, bác sĩ chỉnh nha sẽ phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, những răng bác sĩ chỉ định nhổ thường là những răng ít quan trọng, nên bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm là việc nhổ răng khi chỉnh nha sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.