Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Cách chữa trị tụt nướu hở chân răng

Tụt nướu hay còn gọi là tụt lợi là một bệnh lý gây mất thẩm mỹ, thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bệnh nếu chỉ mới phát chỉ gây mất tính thẩm mỹ nhưng theo thời gian bệnh sẽ là nguyên nhân dẫn đến những bệnh viêm nhiễm khác. Tuỷ từng giai đoạn và mức độ nặng nhẹ thì sẽ có cách chữa bệnh tương ứng.
 
Tụt lợi là hiện tượng mất đi phần xi măng giúp gắn kết phần lợi và chân răng. Khi lợi bị tụt thì chân răng có cảm giác như dài ra nhưng thực chất là do lợi bị khuyết thiếu. Một khi chân răng bị lộ, sẽ gia tăng nguy cơ viêm nhiễm, ê buốt chưa kể răng trở nên nhạy cảm hơn. 
 
Tụt nướu tạo kẽ hở khiến thức ăn dễ đọng lại tăng nguy cơ sâu răng. Đặc biệt ở những răng có phần lợi bám dính ít và mỏng, nếu kèm theo tụt lợi sẽ không còn lợi che phủ cổ răng và chân răng. Những vùng này sẽ dễ bị mòn do cọ sát từ thức ăn hoặc bàn chải khi chải răng.
 
Tụt nướu do viêm và không viêm
 
Tụt nướu do viêm và không viêm
 
- Tụt nướu do viêm: Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tụt nướu là viêm nha chu, viêm quanh chóp răng. Vi khuẩn trú ngụ trong mảng bám gây viêm nhiễm các tổ chức xung quanh răng, khiến cho liên kết giữ nướu và răng trở nên lỏng lẻo hơn.
 
- Tụt nướu không do viêm: Cấu tạo lớp xương phủ bề mặt ngoài của chân răng quá mỏng, dễ bị sang chấn. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng tụt lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ. Những răng bị lệch ra ngoài cung hàm cũng dễ bị tụt lợi. Đặc biệt sự co kéo quá mức của các phanh môi, má thường gây tụt lợi của răng bên dưới.
 
Cách chữa trị tụt nướu
 
Cách chữa trị tụt nướu
Bệnh được phân chia thành 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều có một phương pháp điều trị khác nhau. 
 
+  Giai đoạn mới chớm
Lợi bắt đầu di chuyển về chóp chân răng gây lộ bề mặt chân răng, tuy nhiên lúc này vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu ê buốt rõ ràng để người bệnh có biện pháp phòng ngừa. Giai đoạn này, người bệnh chỉ có thể ngăn ngừa bệnh bằng giải pháp vệ sinh và chăm sóc răng miệng đúng cách. Ngoài ra, cần bảo đảm luôn làm sạch kẽ răng sau khi ăn bằng chỉ nha khoa và nước súc miệng tránh hình thành mảng bám. Súc nước muối nhằm kháng khuẩn, tiêu viêm.
 
+  Giai đoạn tụt nướu tiến triển
Phần chân răng đã lộ ra nhiều, xuất hiện cảm giác ê buốt rõ ràng hơn. Bệnh nhân cần tìm đến các trung tâm nha khoa để bác sĩ có thể thăm khám và điều trị. Nếu nhẹ, bác sĩ khuyến cáo người bệnh ngâm gel Flour, đánh răng bằng kem đánh răng chuyên dụng có chất chống ê buốt và giảm viêm giúp bệnh mau lành. Nếu nặng hơn, bác sĩ tiến hành hàn răng nếu cổ răng bị mòn.
 
+  Giai đoạn tụt nướu nặng
Bệnh gây ê buốt nặng và mất thẩm mỹ nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật phục hồi lại phần nướu che phủ răng. Thủ thuật này nhằm che phủ vùng chân răng bị tụt nướu bằng cách sử dụng vạt niêm mạc ở vùng kế cận, có thể kèm theo vật liệu ghép.
 
Trong phẫu thuật các bác sĩ sử dụng vạt tại chỗ có chân nuôi, ghép lợi tự do tự thân, ghép tổ chức liên kết dưới biểu mô, tái tạo mô có hướng dẫn với màng sinh học… Tuỳ thuộc từng tình trạng chuyển biến của bệnh mà bác sĩ sẽ quyết định chọn phương pháp phù hợp nhất.