Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Mòn men răng do đâu và có những dấu hiệu gì?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng răng chúng ta được cấu tạo gồm những phần chưa? Hay tình trạng mòn men răng mà mọi người nhắc tới là gì chưa? Để giúp bạn hiểu thêm về men răng hay những nguyên nhân và biểu hiện của việc mòn mem răng, hôm nay các bác sĩ nha khoa Hoa Kỳ sẻ chia sẻ đến bạn những thông tin để bạn hiểu rõ thêm về nó.
 
1. Men răng là gì?
 
Răng chúng ta được cấu tạo từ ba bộ phận chính: lớp trong cùng là tủy răng, tiếp đến là lớp ngà răng bên ngoài và thành phần cuối cùng là lớp men răng ở ngoài cùng. Men răng là một lớp vật chất cứng mỏng, hơi trong được bao bọc bên ngoài răng, có tác dụng bảo vệ các bộ phận bên trong của răng tránh những tổn thương. Lớp men răng được cấu tạo từ các tinh thể canxi photphat dài và mảnh nên khá cứng, dù vậy nó vẫn có thể bị bào mòn do tiếp xúc với các thực phẩm gây mòn men răng hay một số loại vi khuẩn. Việc men răng bị mòn có thể dẫn đến tình trạng răng ê buốt hay việc hình thành của các lỗ sâu răng.
 
Mòn men răng do đâu và có những dấu hiệu gì?
 
2. Dấu hiệu cho thấy men răng của bạn đang bị mòn
 
Để nhận biết tình trạng men răng có bị mòn hay không bạn thể dựa vào những dấu hiệu sau:
 
- Quan sát xung quanh răng hay các vị trí ở thành cạnh răng có các vết nứt hay sứt mẻ bất thường xảy ra.
 
- Tình trạng răng trở nên nhạy cảm hơn, có cảm giác ê buốt khi ăn uống các thức ăn nóng, lạnh, chua, ngọt.
 
- Bạn nhận thấy rằng bề mặt răng của mình không còn sáng bóng, trơn mượt như trước nữa.
 
- Răng bị thay đổi màu sắc do khi lớp men răng bị mòn sẽ để lộ ra phần ngà răng bên trong.
 
- Khi răng bạn bị sâu răng.
 
3. Nguyên nhân gây mòn mem răng là gì?
 
Lớp men răng có thể bị bào mòn do một số yếu tố sau đây:
 
- Do quá trình trào ngược axit trong dạ dày: khi axit trong dạ dày trào ngược sẽ làm cho axit trong miệng sẽ tăng lêm gây tác động đến men răng gây xói mòn.
 
- Do vệ sinh răng miệng kém: Khi bạn ăn các thức ăn và nước uống có chứa lượng đường cao mà không vệ sinh răng miệng sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển và sản xuất ra các axita ăn mòn men răng.
 
- Do chải răng không đúng cách: Bạn đừng lầm tưởng rằng chải răng càng mạnh càng kĩ thì răng càng sạch. Nhưng thực tế không phải vậy, việc bạn sử dụng các bàn chải cứng dùng một lực lớn chải mạnh lên răng sẽ làm cho lớp men răng bạn bị mài mòn và nướu răng bị tổn thương. Do vậy các bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên sử dụng bàn chải lông mềm chải răng đúng cách ngày 2 lần và kết hợp với việc sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng.
 
- Do bạn ăn quá nhiều thức ăn có chứa axit như cà chua, quả họ cam, chanh...các chất axit có trong thức ăn sẽ tác động trực tiếp đến lớp men răng, ăn mòn men răng.
 
- Do tình trạng khô miếng hoặc tiết nước bọt ít: Khi nước bọt được tiết ra sẽ giúp vô hiệu hóa các axit giúp ngăn tình trạng axit ăn mòn men răng.
 
>>xem thêm Răng nhạy cảm là gì?
 
Trên đây là một số thông tin về dấu hiệu và nguyên nhân gây tình trạng mòn men răng được các bác sĩ nha khoa Hoa Kỳ chia sẻ hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến tình trạng mòn men răng hay các vấn đề răng miệng khác hãy đến trung tâm nha khoa gần nhất để được các bác sĩ tư vấn giải đáp.