Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Những điều cần biết về răng hỗn hợp của trẻ

Con người có tất cả hai hệ răng: răng sữarăng vĩnh viễn, răng sữa có kích thước nhỏ hơn răng vĩnh viễn, màu cũng trắng hơn. Ở trẻ từ 6 – 11 tuổi là giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn vì vậy trong độ tuổi này trên cung hàm của trẻ sẽ tồn tại cả hai hệ răng goi là răng hỗn hợp. Phụ huynh cần theo dõi diễn biến trong giai đoạn răng hỗn hợp vì đây được xem là tiền đề để trẻ có hàm răng đều, đẹp sau này. 
 
Mỗi hệ răng đều tồn tại những đặc tính riêng cần lưu ý khi chăm sóc, răng hỗn hợp cũng vậy, vì tồn tại cùng lúc hai hệ răng khác nhau nên cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn trẻ chăm sóc và vệ sinh răng miệng đúng cách.
 
Ở giai đoạn răng hỗn hợp, kích thước thân răng không thay đổi theo tuổi, trong khi xương hàm và mặt của trẻ lại phát triển rất mạnh do đó dễ dàng nhận thấy một số đặc điểm không cân đối trong giai đoạn này.
+  Bộ răng sữa trở nên thưa khi bé lên 6 tuổi.
+  Kích thước răng cửa vĩnh viễn quá lớn so với gương mặt của trẻ.
+  Hai màu răng khác nhau trên cùng một cung hàm: màu răng vĩnh viễn quá sậm so với màu răng sữa.
 
Phụ huynh cần nắm rõ thời gian và theo dõi quá trình thay răng của trẻ nhằm tránh tình trạng mất răng quá sớm hoặc phát hiện kịp thời nếu răng sữa đã rụng nhưng răng vĩnh viễn vẫn chưa xuất hiện thay cho chỗ răng đã mất.
 
Những điều cần biết về răng hỗn hợp của trẻ
 
Đừng lơ là những chiếc răng sữa
Răng sữa dù sẽ được thay thế những vẫn nắm giữ vai trò quan trọng và là nền tảng cho quá trình phát triển răng vĩnh viễn sau này.
- Giúp bé ăn nhai trong những năm đầu đời, tham gia tích cực vào bộ máy tiêu hóa: Nếu răng sữa duy trì tốt, bé sẽ có bộ máy nhai khoẻ mạnh. Hạn chế tình trạng biếng ăn, suy dinh dưỡng
- Giữ khoảng: Vị trí của mỗi chiếc răng sữa tương tương với vị trí của một răng vĩnh viễn nên răng sữa đóng vai trò là bộ giữ khoảng tốt nhất cho răng vĩnh viễn sau này mọc.
- Kích thích sự phát triển của xương hàm: Việc bé sử dụng răng sữa ăn nhai chính là giúp cho hệ thống cơ mặt phát triển bình thường. phát triển chiều cao cung răng
 
Sự xuất hiện của khe hở răng
Trong quá trình phát triển răng, trên cung hàm sẽ xuất hiện những khe hở tự nhiên xuất hiện giữa các răng sữa – đây là những kẽ hở nguyên thuỷ, hoàn toàn bình thường và vô hại nên các bậc phụ huynh có thể yên tâm. Ngược lại, nếu các răng sữa mọc khít sát với nhau, hoàn toàn không có khe hở giữa các răng thì sau này cung răng sẽ bị thiếu chỗ khi thay răng vĩnh viễn.
 
Đừng lơ là những chiếc răng sữa
 
Trong thời gian đầu của giai đoạn răng hỗn hợp, các răng cửa giữa và răng cửa bên mọc lên nhưng răng nanh vẫn chưa mọc. Điều này dễ dẫn đến khe hở giữa hai răng cửa, các răng sắp xếp không đều đặn, có xu hướng xoè ra. Nhưng khung hàm của chúng ta rất kỳ diệu, răng sẽ tự động được sắp xếp ngay hàng thẳng lối khi răng nanh bắt đầu mọc xuống, đây là một hiện tượng tự nhiên, không phải dấu hiệu răng lệch lạc nên không cần có sự can thiệp của bác sĩ. 
 
Dấu hiệu các bệnh lý (nếu có)
Đây là thời gian bước đầu định hình khuôn hàm của trẻ, các dấu hiệu răng lệch lạc, hô, móm của sẽ xuất hiện nếu có. Khi xuất hiện hoặc nghi ngờ bé có các dấu hiệu này, phụ huynh nên đưa trẻ thăm khám và điều trị càng sớm cáng tốt. Giai đoạn này nếu được điều trị sớm sẽ đạt kết quả tối ưu nhất, hiệu quả và tiết kiệm nhiều chi phí hơn.