Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Tương quan giữa bệnh nha chu và các bệnh lý toàn thân

Theo Sách Guiness toàn cầu năm 2001 đã ghi nhận bệnh nha chu là bệnh phổ biến nhất của loài người. Ngoài nguy cơ gây mất răng, bệnh nha chu còn ẩn chứa nguy cơ gây nên các bệnh lý toàn thân khác. Các bệnh lý ấy là gì? Mối tương quan nào giữa vi khuẩn gây bệnh nha chu với các bệnh lý khác.
 
Bệnh tim mạch
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng viêm nha chu có thể đi kèm với sự phát triển của bệnh tim mạch. Sự hiện diện của loại vi khuẩn được biết đến là nguyên nhân của viêm nha chu và làm dày thành mạch máu được tìm thấy phổ biến trong bệnh nhân tim. Bệnh nha chu tham gia vào quá trình hình thành mảng xơ vữa, tăng nguy cơ tạo huyết khối dẫn đến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não. Các protein gây viêm và vi khuẩn trong mô nha chu viêm theo dòng máu và gây nên nhiều tác động đến hệ tim mạch.
 
Tương quan giữa bệnh nha chu và các bệnh lý toàn thân
 
Bệnh đái tháo đường
Hai căn bệnh này có mối tương quan hai chiều: nha chu dễ xảy ra và nặng hơn ở người bị bệnh tiểu đường và ngược lại tình trạng đường huyết khó kiểm soát hơn khi có bệnh nha chu. Nghiên cứu gần đây cho thấy, nguy cơ mắc các bệnh về răng cao hơn đối với những bệnh nhân tiểu đường, cũng như bệnh nha chu nặng được đưa vào danh sách những biến chứng đi kèm với bệnh đái tháo đường như đau tim, đột quỵ và bệnh về thận. Tình trạng bệnh nha chu nặng trên bệnh nhân trẻ tuổi cũng có thể là một biểu hiện gợi ý đến bệnh đái tháo đường.
 
Bệnh hô hấp
Những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phổi phải nằm viện lâu ngày, thở máy hoặc đặt nội khí quản có nguy cơ hít phải các vi khuẩn trong mô nha chu. Các bệnh nhân đang điều trị bệnh hô hấp cần vệ sinh răng miệng nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gặp các biến chứng phổi do viêm nhiễm mô nha chu.
 
Tương quan giữa bệnh nha chu và các bệnh lý toàn thân
 
Bệnh béo phì
Bệnh béo phì là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh lý cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2, viêm khớp, các vấn đề hô hấp và ung thư nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt và ruột già. Trong nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, béo phì có thể làm gia tăng nguy cơ bị bệnh nha chu và ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của insulin - yếu tố điều hòa mối liên hệ giữa béo phì và bệnh nha chu. Trong những năm gần đây, số người trẻ mắc bệnh béo phì ngày càng gia tăng do thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng.
 
Các biến chứng trong thai kỳ
Các biến chứng trong thai kỳ là một trong những yếu tố đáng quan tâm về sự ảnh hưởng của bệnh nha chu nói riêng và các bệnh lý khác nói chung. Các vi khuẩn trong mô nha chu có thể gây tình trạng vãng khuẩn huyết gây giảm lưu lượng tuần hoàn giữa nhau thai và thai nhi gây nên tình trạng trẻ nhẹ cân và kích thích co cơ tử cung gây sinh non
 
Có thể nói, nguy cơ viêm nhiễm về răng miệng tiềm tàng những biến chứng không chỉ gói gọn trong khoang miệng mà còn làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của toàn thân.
Nâng cao ý thức bảo vệ răng cũng là giải pháp phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm khác.