Đăng ký email để chúng tôi tư vấn miễn phí cho quý khách hàng

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Liên hệ

FANPAGE CHÚNG TÔI

TIN TƯC

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Phương pháp an toàn khi nhổ răng

Nhổ răng là một khái niệm rất đơn giản và được thực hiện tương đối nhanh chóng. Là kỹ thuật truyền thống và phổ biến từ trước đến nay....

Ung thư khoang miệng thường gây nhầm tưởng là nhiệt miệng

Theo thống kê hiện nay 90% người bệnh ung thư khoang miệng thường nhầm lẫn bị nhiệt miệng để rồi khi phát hiện bệnh đều ở giai đoạn cuối. Hầu hết đều xuất phát từ sự chủ quan do ung thư giai đoạn đầu không gây cảm giác đau đớn khó chịu.
 
Ung thư khoang miệng là một trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam chiếm từ 6% - 15% tổng số các loại ung thư. Không chỉ riêng nước ta, theo thống kê của Hội Ung thư đầu cổ Hoa Kỳ, có 22.000 ca ung thư khoang miệng mới mắc hằng năm và khoảng 6.000- 7.000 ca tử vong vì căn bệnh này. Tỉ lệ sống thêm 5 năm của ung thư khoang miệng là 70% đối với bệnh nhân giai đoạn I và II. Tỉ lệ này giảm xuống còn 50% với bệnh nhân giai đoạn III và chỉ còn 35% đối với bệnh nhân giai đoạn IV.
 
Khó phân biệt giữa nhiệt miệng và ung thư khoang miệng
Hầu hết nhiều người bệnh ung thư thường lầm tưởng sang nhiệt miệng do bệnh thường xuất hiện các vết loét  không liền ở lưỡi, sàn miệng hoặc niêm mạc má. Các vết loét này có thể đau, chảy máu nhưng có trường hợp lại không gây khó chịu gì.
 
Dấu hiệu của nhiệt miệng
- Xuất hiện vết loét màu trắng sữa trong khoang miệng như lưỡi, má trong, lợi… khiến vùng xung quanh bị sưng đau thậm chí là nổi hạch ở vùng quai hàm, hai bên má gây trở ngại cho việc nhai, nuốt của người bệnh.
- Các vết loét sẽ tự khỏi từ 7 – 10 ngày, tình trạng sưng, đau của các vết loét giảm dần đi, vùng niêm mạc có vết loét sẽ nhanh chóng lành lại sau đó. Người bệnh chỉ cần uống thuốc kháng sinh nhẹ, bổ sung vitamin, vệ sinh răng miệng, hạn chế thức ăn cay nóng.
- Tuy nhiên, một số trường hợp các áp xe miệng bị viêm sưng kéo dài có thể phải dùng đến kháng sinh mạnh hơn và thời gian lành bệnh sẽ kéo dài lâu hơn các dạng nhiệt miệng thông thường.
 
Dấu hiệu của nhiệt miệng
 
Dấu hiệu của ung thư lưỡi
- Đặc trưng của bệnh rất dễ bị nhầm lẫn với nhiệt miệng do xuất hiện các viêm loét màu đỏ ở niêm mạc miệng, vì vậy mà khi phát hiện bệnh hầu hết các trường hợp đều ở giai đoạn cuối của bệnh.
- Bên cạnh dấu hiệu viêm loét ở lưỡi thì người bệnh có các dấu hiệu như sụt cân nhanh chóng, mệt mỏi toàn thân, lười ăn, lưỡi bị chảy máu, có u ở vùng lưỡi hay gặp khó khăn khi há miệng, nuốt thức ăn.
- Các vết loét ở lưỡi kéo dài, lâu khỏi, thậm chí lưỡi còn bị u cứng ở những vị trí nhất định.
- Trường hợp nặng, vết loét chiếm ưu thế, loét sâu lan rộng xuống bề mặt hoặc vào mặt dưới của lưỡi xuống sàn miệng gây đau đớn dữ dội, bội nhiễm, có mùi hôi, rất dễ chảy máu thậm chí có thể gây chảy máu nhiều ảnh hưởng đến tính mạng.
 
Dấu hiệu của ung thư lưỡi
 
Khi có các dấu hiệu cảnh báo ở trong miệng nếu sau 3 tuần không khỏi, nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa ung thư hoặc các bác sĩ tai - mũi - họng, răng hàm mặt yêu cầu làm sinh thiết tế bào ở vết loét và sớm phát hiện ra ung thư khoang miệng nếu bạn mắc bệnh. Ung thư khoang miệng khi được phát hiện và điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao. 
 
Xem thêm: Mẹo nhỏ điều trị nhiệt miệng hiệu quả tại nhà